TRANG CHỦGIỚI THIỆU DVSCQUAN HỆ CỔ ĐÔNGTRUNG TÂM DỮ LIỆUDOANH NGHIỆPHỖ TRỢLIÊN HỆ
Tin kinh tế
Thị trường niêm yết
Thị trường chưa niêm yết
Tin kinh tế
Tin DVSC
Báo cáo phân tích
Bản tin thị trường
TIN TỨC DVSC
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG
TIN KINH TẾ
Tin kinh tế

Thị trường CK: Chứng khoán sáng 29/3 - Chớp cơ hội từ giá xăng?

Không khó để dự đoán về khả năng sụt giảm mạnh trong phiên sáng nay khi giới đầu từ tối qua đã bị “đánh úp” bằng thông tin tăng giá xăng.

Những đợt tháo hàng đã diễn ra, nhưng không quá mạnh. Đây có thể coi là điểm tích cực trong bối cảnh thị trường sáng nay. Nếu căn cứ vào diễn biến của chỉ số thì đợt sụt giảm mạnh nhất chỉ diễn ra đến khoảng 9h30 là đã chậm dần lại. Thanh khoản trong thời gian này cũng không cao, mặc dù VN-Index lúc thấp nhất giảm 1,46% so với tham chiếu, HNX-Index giảm 2,21%.
 
Sau khi sụt giảm mạnh, thị trường trải qua hai giai đoạn tương đối rõ. Đầu tiên là giai đoạn bình tĩnh và hãm đà giảm. Giá cổ phiếu hầu hết là đi ngang một thời gian khá dài, chỉ một số ít mã thực sự mạnh mới được đẩy ngược trở lại tham chiếu. Giai đoạn kế tiếp thị trường bình tĩnh hơn là lực mua trở nên mạnh bạo hơn. Mức giảm của đa số cổ phiếu được thu hẹp lại, giúp các chỉ số hình thành xu thế phục hồi.
 
Yếu tố giúp củng cố tâm lý cho cả người mua lẫn người bán trong cơn hoảng loạn đầu phiên là lực cầu bắt đáy chấp nhận tham gia khá lớn. Khối lượng chặn mua giá thấp nhiều nhưng không mạnh mẽ. Hoạt động bắt đáy vẫn diễn ra một cách thận trọng, chỉ thụ động chờ giá giảm xuống mức rất thấp. Tốc độ giao dịch thấp, thanh khoản kém ngay cả khi giá có dấu hiệu phục hồi đã cho thấy tâm lý này vẫn còn rất lớn.
 
Chỉ sau khi nhìn thấy khối lượng chặn mua lớn ở nhiều cổ phiếu, người bán mới chững lại, đồng thời một bộ phận người mua cho rằng phản ứng như vậy là tích cực hơn mong đợi trước thông tin tăng giá xăng và chấp nhận mua vào. Giá được đẩy dần lên với mức độ nhẹ hơn nhiều so với chỉ số.
 
Yếu tố vốn hóa vẫn là nguyên nhân tạo một mức tăng mạnh hơn từ phương diện chỉ số so với biến động giá nói chung. VN-Index lúc tạm nghỉ chỉ còn giảm 0,22% so với tham chiếu, tương đương phục hồi khoảng 1,26% kể từ đáy. VN30-Index cũng phục hồi 1,27%, chỉ còn giảm 0,32% so với tham chiếu.
 
Ba cổ phiếu tác động lớn nhất đến HSX là GAS, GMD và VNM. Một số cổ phiếu lớn khác cũng tìm lại được tham chiếu như MBB, STB, PVD, PNJ, VIC… góp phần nâng đỡ VN-Index, nhưng ảnh hưởng không lớn bằng. GAS ngay từ 9h30 đã có vài lần nỗ lực tìm trở lại tham chiếu và đến 11h bắt đầu tăng giá. Mức tăng 0,94% của cổ phiếu hàng đầu về vốn hóa này đã giúp VN-Index tiến rất nhanh. GMD cũng có mức phục hồi ấn tượng từ 10h30 và đang tăng 1,58% so với tham chiếu. VNM từ 10h cũng quay lại tham chiếu và hiện tăng 0,87%.
 
Mức phục hồi của chỉ số trên HSX không thể hiện đúng cường độ biến động của giá cổ phiếu. Thanh khoản vẫn rất thấp và chỉ một số mã được đẩy giá lên mới có thanh khoản tốt. Tổng giá trị khớp lệnh của HSX đạt 352,5 tỷ đồng, giảm 25% so với hôm qua. Khối lượng giao dịch của rổ VN30 cũng giảm 26%. Đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài lại không phải là đối tượng mua vào mạnh, mặc dù giá tốt hơn nhiều so với các phiên trước và cơ hội mua cũng dễ dàng hơn, không phải đua giá.
 
Chỉ có hơn 730.000 cổ phiếu được mua vào trong rổ VN30 +GAS, chiếm chưa tới 10% thanh khoản của rổ. Lượng mua này chỉ bằng một phần 3 khối lượng mua sáng hôm qua. SBT, HPG, GAS, BVH là những mã duy nhất được mua vào đáng kể.
 
Sàn Hà Nội cũng có mức phục hồi khá tốt. HNX-Index giảm so với tham chiếu 1,23%, tương đương phục hồi được 1% so với đáy. HNX30-Index giảm 1,55%, tức phục hồi được 1,68%. Tuy nhiên trong số các cổ phiếu dẫn dắt của sàn này, chỉ có BVS bất ngờ vượt lên trên tham chiếu, tăng 1,67%.
 
Thanh khoản của HNX tăng 18%, đạt 203,7 tỷ đồng nhờ giao dịch lớn ở SHB, SCR, KLS, PVX, VND, SHS, BVS. 
 
Hiện tượng bắt đáy thường xảy ra trong thời điểm sụt giảm mạnh và hôm nay cũng không ngoại lệ. Yếu tố thanh khoản không thực sự khác biệt vẫn là biểu hiện của sự thận trọng. Giao dịch phiên sáng không kịch tính, tốc độ chậm ngay cả khi xu thế phục hồi đã hình thành khá chắc. Nếu phiên chiều thanh khoản không cải thiện hơn, đồng nghĩa với không còn nhiều người tham gia bắt đáy cao hơn nữa. Hiện HSX vẫn còn 147 mã giảm giá và HNX có 132 mã giảm. Số cổ phiếu phục hồi được qua tham chiếu rất thấp.

Theo - VnEconomy

Các tin khác: